×
Chọn khu vực mua hàng

Hãy chọn tỉnh thành của bạn, bạn có thể thay đổi lại ở đầu trang

Hà Nội:    (Bản đồ)

Tư vấn: 0985 626 307

Đặt hàng: 0983 113 582

Hồ Chí Minh:   (Bản đồ)

Tư vấn: 0965 327 282

Đặt hàng: 0977 658 099

Chia sẻ hay chia sẽ? Từ nào mới là đúng chính tả

Từ chia sẻ hay chia sẽ mới là từ đúng chính tả? Do 2 từ này có phát âm khá giống nhau, nên không chỉ các bạn học sinh mà ngay cả người lớn đôi khi vẫn sẽ nhầm lẫn, tranh cãi về sự đúng đắn của 2 từ này. Nếu bạn cũng đang băn khoăn chia sẻ hay chia sẻ mới là từ đúng chính tả, vậy thì đừng bỏ qua bất cứ thông tin nào trong bài viết dưới đây!

Chia sẻ hay chia sẽ?

 Tìm hiểu về chi tiết về chia sẻ và chia sẽ

Tìm hiểu về chi tiết về chia sẻ và chia sẽ

Trước khi trả lời cho câu hỏi chia sẻ hay chia sẽ mới là từ đúng, bạn cần nắm được ý nghĩa của từng từ “chia sẻ” và “chia sẽ”. Cụ thể:

Chia sẻ là gì?

Theo từ điển tiếng Việt, chia sẻ (share) là một hành động chia ra hoặc sẻ bớt một thành phần, sự vật, hiện tượng nào đó. Thông thường, chia sẻ thường gắn với những hành động tích cực, gợi lên sự rộng lượng, nhân đạo của người chia sẻ với người được chia sẻ.

 Chia sẻ là cụm từ gắn liền với những hành động nhân đạo

Chia sẻ là cụm từ gắn liền với những hành động nhân đạo

Ví dụ: Chia sẻ niềm vui, chia sẻ khó khăn, chia sẻ kiến thức, kinh tế chia sẻ, chia sẻ quần áo, góc chia sẻ,...Bên cạnh đó, chia sẻ còn có các từ đồng nghĩa như: san sớt, san sẻ, chia sớt,...

Chia sẽ là gì?

Tính tới thời điểm hiện tại, trong từ điển tiếng Việt không có từ “chia sẽ”. Do đó, từ này không được công nhận và không mang bất kỳ ý nghĩa nào.

Một vài ý kiến cho rằng, từ “chia sẽ” thực chất chỉ là cách nói khác của từ “chia sẻ” vì ở đất nước ta, mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, tập quán và cách phát âm khác nhau. Thế nên, khi nói “chia sẽ” nhiều người vẫn hiểu nó mang nghĩa tích cực như từ “chia sẻ”.

Tuy nhiên, trong văn viết, từ “chia sẽ” bị coi là sai chính tả và hoàn toàn không được chấp nhận.

Chia sẻ hay chia xẻ là từ đúng?

Ngoài “chia sẽ” thì “chia xẻ” cũng là một từ khiến nhiều người bị nhầm lẫn với “chia sẻ”. Trong đó:

  • Chia là hành động phân tách, san sẻ, phân chia những gì mà mình có cho người khác.
  • Xẻ là động từ chỉ hành động tách gỗ hoặc tách một vật nào đó ra làm nhiều mảnh.

 Hành động tách gỗ ra làm nhiều mảnh được gọi là chia xẻ

Hành động tách gỗ ra làm nhiều mảnh được gọi là chia xẻ

Như vậy, nếu xét về ý nghĩa thì chia xẻ sẽ thiên về sự phân tách đơn thuần, còn chia sẻ sẽ hướng tới sự giúp đỡ, đồng hành một ai đó. Vì thế, chia sẻ hay chia xẻ đều là từ đúng chính tả nhưng cách sử dụng sẽ khác nhau hoàn toàn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chia sẻ, chia sẽ và chia xẻ mà Điện máy Ba Miền tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu chia sẻ là gì, chia sẽ là gì, chia xẻ là gì, chia xẻ, chia sẻ hay chia sẽ mới là từ đúng.

XEM THÊM:

Ngoài ra, đừng quên tham khảo nhiều bài viết khác của chúng tôi tại dienmaybamien.com nếu bạn có hứng thú và muốn tìm hiểu kỹ hơn về các cặp từ dễ gây nhầm lẫn trong tiếng Việt nhé! 

Bình luận về bài viết

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.

ĐIỆN MÁY BA MIỀN

Tin công ty
    Chia sẻ kinh nghiệm