×
Chọn khu vực mua hàng

Hãy chọn tỉnh thành của bạn, bạn có thể thay đổi lại ở đầu trang

Hà Nội:    (Bản đồ)

Tư vấn: 0985 626 307

Đặt hàng: 0983 113 582

Hồ Chí Minh:   (Bản đồ)

Tư vấn: 0965 327 282

Đặt hàng: 0977 658 099

Hệ thống thông tin là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết về ngành hệ thống thông tin

Hệ thống thông tin là một ngành học đang được rất nhiều bạn học sinh lớp 12 quan tâm hiện nay. Vậy hệ thống thông tin là gì? Học ngành này sau ra làm gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về ngành học này qua các thông tin trong bài viết nhé.

Hệ thống thông tin là gì Công Nghệ 12?

Theo khoản 3 Điều 3 của Luật An toàn thông tin mạng 2015, hệ thống thông tin là tập hợp phần cứng, phần mềm, cơ sở dữ liệu được thiết lập nhằm mục đích tạo lập, cung cấp, truyền đưa, thu thập, xử lý, lưu trữ và trao đổi các thông tin trên mạng.

 Hệ thống thông tin là tập hợp được thiết lập để tạo lập, xử lý, thu thập và trao đổi dữ liệu

Hệ thống thông tin là tập hợp được thiết lập để tạo lập, xử lý, thu thập và trao đổi dữ liệu

Ngành Hệ thống thông tin là gì? 

Ngành Hệ thống thông tin quản lý (Management Information Systems) chuyên đào tạo các cử nhân nắm được những kiến thức chuyên ngành về công nghệ, hệ thống thông tin như cấu trúc dữ liệu, ngôn ngữ lập trình,… để có thể xây dựng, thiết kế và quản lý được hệ thống thông tin trong một tổ chức, doanh nghiệp. 

Cụ thể, khi trở thành sinh viên của ngành Hệ thống thông tin, các bạn sẽ được học: 

 • Học cách làm ra, vận hành, triển khai và bảo trì, bảo dưỡng các hệ thống thông tin. 
 • Học cách thiết kế các dạng sơ đồ của quy trình và cách chạy một hệ thống. 
 • Học về cơ sở dữ liệu - trái tim của các hệ thống thông tin. 
 • Học về cách giao tiếp, thuyết phục, nói chuyện với những người sử dụng hệ thống để phát triển một hệ thống nhằm đáp ứng nhu cầu của họ. 
 • Học cách quản lý dự án để hoàn thành được deadline. 
 • Học cách để lập trình ra các phần mềm (cũng có thể sẽ được học thêm cả về phần cứng).

Trường đào tạo ngành Hệ thống thông tin 

Ngành Hệ thống thông tin được đào tạo ở rất nhiều trường. Dưới đây là các trường có chất lượng đào tạo tốt nhất mà các bạn nên biết. 

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội 
 • Đại học Kinh tế Quốc dân 
 • Đại học Kinh tế - Luật 
 • Học viện bưu chính viễn thông 
 • Đại học Thương mại 
 • Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội

 Ngành hệ thống thông tin học được giảng dạy tại nhiều trường Đại học hiện nay

Ngành hệ thống thông tin học được giảng dạy tại nhiều trường Đại học hiện nay

Cùng với sự phát triển của hệ thống thông tin hiện đại, nhu cầu học và cơ hội việc làm của ngành này đang ngày càng cao hơn, điểm chuẩn của ngành Hệ thống thông tin những năm gần đây cũng khá cao. Điểm chuẩn phổ biến nằm trong khoảng từ 20 - 25 điểm, xét theo điểm thi THPT Quốc gia. Ngành học này thường hay xét tuyển bằng các khối thi như A, A1, D1, D7.

Học ngành hệ thống thông tin ra trường thì làm gì? 

Thông tin trong phần này sẽ giúp cho các bạn học sinh và phụ huynh hiểu thêm về cơ hội việc làm của ngành Hệ thống thông tin. Dưới đây là một số vị trí làm việc mà sinh viên tốt nghiệp ngành Hệ thống thông tin có thể đảm nhiệm: 

Business Analyst (BA) 

BA (Chuyên viên phân tích nghiệp vụ) là người có nhiệm vụ nói chuyện với người dùng hệ thống để hiểu rõ nhu cầu của họ. Từ thông tin thu thập được, BA sẽ viết thành tài liệu để gửi cho đội ngũ lập trình viên. 

Sau đó, đội ngũ lập trình viên sẽ phải xây dựng nên phần mềm theo đúng thiết kế mà bạn đã đưa ra. Với 1 - 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực BA, các bạn có thể nhận được mức lương dao động trong khoảng từ 10 - 24 triệu đồng/ tháng.

Data Engineer 

Data Engineer (Chuyên viên phân tích dữ liệu) là người xây dựng, kiểm tra, duy trì các kiến trúc tổng hợp, lưu trữ, xuất dữ liệu từ các app và system được tạo ra bởi những Kỹ sư phần mềm. Ngoài ra, các bạn cũng có thể theo đuổi ngành Data Science nếu như muốn đi theo hướng phân tích sâu, tạo ra các mô hình dự báo.

 Data Engineer cũng là một công việc thuộc ngành hệ thống thông tin

Data Engineer cũng là một công việc thuộc ngành hệ thống thông tin 

Kỹ sư quản lý hệ thống 

Kỹ sư quản lý hệ thống thông tin chính là vị trí công việc rất cần thiết tại các doanh nghiệp, công ty. Vị trí này chịu trách nhiệm quản trị mạng máy tính, thiết kế phần mềm, vận hành và giám sát hệ thống thông tin mạng, bảo vệ và bảo mật các thông tin dữ liệu cho công ty,… Mức lương cho kỹ sư quản lý hệ thống thường dao động từ 8 - 15 triệu đồng/tháng.

Nhân viên kinh doanh phần mềm 

Nếu hiểu biết về hệ thống thông tin và khả năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng tốt thì các bạn có thể trở thành nhân viên kinh doanh phần mềm với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn dựa trên doanh thu mang về cho công ty. Mức lương của nhân viên kinh doanh phần mềm ở mức cao thường từ 10 - 30 triệu đồng/tháng.

XEM THÊM: Out trình là gì? Trào lưu ao trình có ý nghĩa gì trên Facebook

Với các thông tin chia sẻ về Công Nghệ 12 hệ thống thông tin là gì? Chi tiết về ngành hệ thống thông tin ở bên trên, hy vọng giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn ngành học cho chuẩn xác. Truy cập dienmaybamien.com để cập nhật thêm các thông tin hữu ích khác nhé.

 

Bình luận về bài viết

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.

ĐIỆN MÁY BA MIỀN

Tin công ty
  Chia sẻ kinh nghiệm