×
Chọn khu vực mua hàng

Hãy chọn tỉnh thành của bạn, bạn có thể thay đổi lại ở đầu trang

Hà Nội:    (Bản đồ)

Tư vấn: 0985 626 307

Đặt hàng: 0983 113 582

Hồ Chí Minh:   (Bản đồ)

Tư vấn: 0965 327 282

Đặt hàng: 0977 658 099

Lòng biết ơn là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của lòng biết biết ơn

Lòng biết ơn là đức tính tốt đẹp được lưu giữ và phát huy qua nhiều thế hệ. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa hiểu rõ lòng biết ơn là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của lòng biết ơn như nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về truyền thống đạo đức này qua các thông tin trong bài viết nhé.

Lòng biết ơn là gì? 

Lòng biết ơn là sự ghi nhớ công ơn, trân trọng những tình cảm mà người khác đã mang tới cho mình. Đó là cảm xúc tích cực cho thấy sự ghi nhận, đánh giá có liên quan đến một số lợi ích về sức khỏe tinh thần và thể chất. 

Lòng biết ơn là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta, được xuất phát từ việc giúp đỡ người khác và sự cảm mến những gì mà người khác đã giúp đỡ mình.

Lòng biết ơn là sự trân trọng tình cảm, ghi nhớ công ơn của người khác

Lòng biết ơn là sự trân trọng tình cảm, ghi nhớ công ơn của người khác

Lòng biết ơn được thể hiện ở rất nhiều khía cạnh khác nhau như con cái biết ơn cha mẹ, thế hệ sau biết ơn công lao của những thế hệ đi trước, học sinh ghi nhớ công ơn của thầy cô,… Khi thấy biết ơn, các bạn sẽ thấy cảm kích một điều gì đó hoặc mang ơn ai đó trong cuộc sống. Lúc này, các bạn sẽ đáp lại bằng tấm lòng bao dung, ấm áp hay thể hiện bằng những hành động tử tế khác.

Nhà nghiên cứu Luzie Fofana đã từng giải thích rằng: “Lòng biết ơn cũng được bắt nguồn từ sự công nhận có một điều gì đó tốt đẹp đã xảy ra với bạn, kèm theo sự đánh giá ai đó như cá nhân hay một nguồn vô tính. Chẳng hạn như thiên nhiên hay một thực thể thần thánh sẽ phải chịu trách nhiệm về điều đó”.

Lòng biết ơn trong tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, lòng biết ơn là từ Gratitude, Gratefulness hoặc Appreciation. 

Từ đồng nghĩa với lòng biết ơn là gì? Đồng nghĩa với lòng biết ơn là cảm kích, nhớ ơn, trân trọng. 

Trái với lòng biết ơn là gì? Trái với lòng biết ơn chính là bội bạc, vô ơn, vong ơn bội nghĩa.

Biểu hiện của lòng biết ơn

Lòng biết ơn được thể hiện qua những cử chỉ, hành động sau:

  • Nói lời “cảm ơn”, trân trọng những việc làm của người khác giúp đỡ cho bản thân mình được tốt hơn.
  • Giúp đỡ người khác mỗi khi có thể, sống chan hòa cùng mọi người và không so đo hay đố kỵ với người khác.
  • Khi nhận ơn nghĩa của người khác thì sẽ biết truyền tải đi những thông điệp hay và ý nghĩa tốt đẹp.
  • Thăm và giúp đỡ những cá nhân, gia đình có công với cách mạng, đất nước.
  • Luôn trân trọng những người đã quan tâm và giúp đỡ khi mình gặp khó khăn.
  • Phản đối và lên án những hành vi vô ơn, bội nghĩa.
  • Biết ơn các thầy cô bằng cách học tập chăm chỉ, nghe lời thầy cô, yêu quý, kính trọng các thầy cô và nhớ ơn thầy cô giáo cũ.
  • Biết ơn cha mẹ bằng cách ngoan ngoãn, chăm học, giúp đỡ việc nhà, chăm sóc cho cha mẹ khi ốm đau,...

Nói lời cảm ơn với hành động giúp đỡ của người khác là biểu hiện của lòng biết ơn

Nói lời cảm ơn với hành động giúp đỡ của người khác là biểu hiện của lòng biết ơn

 

Ý nghĩa của lòng biết ơn 

Lòng biết ơn là một nghĩa cử vô cùng cao đẹp và quý báu của con người từ xưa đến nay. Đây được xem là phẩm chất đạo đức cần phải có ở mỗi người, giúp chúng ta hoàn thiện hơn về nhân cách, biết sống yêu thương, chia sẻ và gắn kết mọi người. Dưới đây là ý nghĩa của lòng biết ơn.

Lòng biết ơn giúp nuôi dưỡng sự đồng cảm

Một người biết trân trọng những gì mà bản thân mình đang có trong khi người khác không có thì đó chính là lòng biết ơn. Việc cảm thấy biết ơn vì có được đồ ăn ngon, công việc ổn định, sức khỏe tốt,… cũng là nguồn cảm hứng để các bạn có thể giúp đỡ, che chở và quan tâm đến những người khác. Lan tỏa lòng biết ơn sẽ giúp các bạn nhận ra được sự sâu sắc về cảm xúc và nỗi đau của người khác.

Lòng biết ơn giúp chúng ta nuôi dưỡng được sự đồng cảm với người khác

Lòng biết ơn giúp chúng ta nuôi dưỡng được sự đồng cảm với người khác

Giúp tăng khả năng phục hồi

Lòng biết ơn giúp vơi đi những mất mát, nỗi đau của các cựu chiến binh và gia đình liệt sĩ sau chiến tranh. Bằng việc thực hiện lòng biết ơn với họ, các bạn có thể xây dựng và nuôi dưỡng được khả năng phục hồi cho chính bản thân mình. Từ đó có thể vượt qua được mọi khó khăn và thử thách trong cuộc sống.

Củng cố và mở rộng thêm các mối quan hệ tốt đẹp

Việc thể hiện lòng biết ơn hay nói ra lời cảm ơn không chỉ thể hiện bạn là người có tinh thần, đạo đức tốt mà nó còn giúp mở rộng thêm các mối quan hệ. Khi một người giúp đỡ người khác và nhận lại được lời cảm ơn thì họ sẽ cảm thấy thấy vui vẻ và thân thiện. Vậy nên, việc cảm ơn cũng giúp bạn có thêm những mối quan hệ được gắn bó lâu dài và mở ra những cơ hội mới giúp phát triển.

Lòng biết ơn giúp chúng ta có thêm nhiều mối quan hệ hơn

Lòng biết ơn giúp chúng ta có thêm nhiều mối quan hệ hơn

Gia tăng sự đồng cảm và giảm bớt thù địch

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, lòng biết ơn được thể hiện bởi những người có cách cư xử đúng chuẩn mực, dù mọi người ở xung quanh có đối xử kém văn minh với họ. Nhờ đó, giúp cho các mối quan hệ không bị đổ vỡ và tránh xảy ra những xung đột không đáng có. Vậy nên, những người có tấm lòng biết ơn sẽ rất dễ nhận được sự đồng cảm và ít gây thù chuốc oán hơn.

Giúp cuộc sống phong phú hơn

Lòng biết ơn sẽ giúp cho cuộc sống của bạn thêm phong phú và muôn màu muôn vẻ hơn. Khi một người có lòng biết ơn thì họ sẽ luôn biết cảm ơn cuộc đời và những điều nhỏ bé ở xung quanh. Họ sẽ dành thời gian để yêu, khám phá thế giới và cuộc sống.

XEM THÊM: Chân thành là gì? Chân thành hay trân thành là đúng chính tả?

Với các thông tin về lòng biết ơn là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của lòng biết ơn ở bên trên, hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn và phát huy tốt truyền thống đạo đức này. Hãy truy cập dienmaybamien.com để đọc thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.

Bình luận về bài viết

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.

ĐIỆN MÁY BA MIỀN

Tin công ty
    Chia sẻ kinh nghiệm