×
Chọn khu vực mua hàng

Hãy chọn tỉnh thành của bạn, bạn có thể thay đổi lại ở đầu trang

Hà Nội:    (Bản đồ)

Tư vấn: 0985 626 307

Đặt hàng: 0983 113 582

Hồ Chí Minh:   (Bản đồ)

Tư vấn: 0965 327 282

Đặt hàng: 0977 658 099

Đũa mốc chòi mâm son là gì? Giải thích ý nghĩa câu nói

Việt Nam nổi tiếng là một đất nước có ngôn ngữ cực kỳ phong phú, đặc biệt là các thành ngữ, tục ngữ, câu ca dao,... Vậy bạn có biết đũa mốc chòi mâm son là gì không? Hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây của Điện máy Ba Miền để hiểu hơn về câu thành ngữ này nhé!

Thành ngữ “Đũa mốc chòi mâm son” có nghĩa là gì?

Trước tiên, để hiểu “đũa mốc chòi mâm son” nghĩa là gì, chúng ta cần phải giải nghĩa được từng thành phần của câu thành ngữ này. Cụ thể như sau:

  • “Đũa mốc” là hình ảnh hoán dụ, ám chỉ những người thuộc tầng lớp nghèo hèn (dân thường).
  • “Chòi” là hành động với lấy một thứ gì đó ở trên cao, dù biết không đủ khả năng chạm tới nhưng vẫn cố chấp, nuôi hy vọng.
  • “Mâm son” ý chỉ những người thuộc tầng lớp thượng lưu (giới nhà giàu, có địa vị trong xã hội).

Như vậy, ta có thể thấy thành ngữ trên được dùng trong những trường hợp chế giễu, coi thường những người nghèo hèn mà đòi với tới những người giàu sang; bởi họ không “môn đăng hộ đối”.

Thành ngữ “đũa mốc chòi mâm son” nghĩa là gì?

Thành ngữ “đũa mốc chòi mâm son” nghĩa là gì?

 

Ý nghĩa của "đũa mốc chòi mâm son" trong đời sống

Thành ngữ “đũa mốc chòi mâm son” cho ta thấy rằng mỗi người đều cần phải “biết thân biết phận”, tránh những trường hợp mơ mộng hão huyền, để rồi té đau, cực khổ về sau này.

Thật vậy, hiện nay vẫn tồn tại không ít những trường hợp ôm mộng, tưởng rằng chỉ cần xinh đẹp cũng có thể “vớ” được những người thuộc tầng lớp thượng lưu, từ đó cuộc đời họ sẽ “một bước lên mây”.

Thế nhưng họ đâu ngờ rằng, để có được tiền của người khác, họ sẽ phải làm việc cật lực, thậm chí còn bị khinh thường, đánh đập, mắng chửi nếu bị cho là kẻ ăn bám, tối ngày chỉ biết tiêu tiền.

Hoặc có những trường hợp giả giàu để cưới được những người có địa cao trong xã hội, thế nhưng khi về chung một nhà thì mới vỡ lẽ ra cả 2 đều “nghèo kiết xác” giống nhau.

Chuyện thật như đùa - Giả giàu để lừa cưới

Chuyện thật như đùa - Giả giàu để lừa cưới

Ông cha ta có câu: “mây tầng nào gặp gió tầng đó”, để không bị nói là “đũa mốc chòi mâm son”, chúng ta cần cố gắng hoàn thiện và phát triển bản thân từng ngày để trở thành một người có giá trị, có sự hiểu biết và thu hút được những người có cùng góc nhìn, cùng vị thế. Từ đó cuộc sống mới trở nên viên mãn, có ý nghĩa hơn!

Bình luận về bài viết

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.

ĐIỆN MÁY BA MIỀN

Tin công ty
    Chia sẻ kinh nghiệm