×
Chọn khu vực mua hàng

Hãy chọn tỉnh thành của bạn, bạn có thể thay đổi lại ở đầu trang

Hà Nội:    (Bản đồ)

Tư vấn: 0985 626 307

Đặt hàng: 0983 113 582

Hồ Chí Minh:   (Bản đồ)

Tư vấn: 0965 327 282

Đặt hàng: 0977 658 099

Tam sao thất bản là gì? Tìm hiểu cụm từ

Dạo gần đây, mạng xã hội bỗng rộ lên câu “tam sao thất bản”. Vậy tam sao thất bản có nghĩa là gì, game tam sao thất bản được chơi như thế nào? Hãy cùng Điện Máy Ba Miền tìm hiểu qua bài viết ngay sau đây.

Câu “tam sao thất bản” có nghĩa là gì?

“Tam sao thất bản” dù trong tiếng Anh, tiếng Nhật hay tiếng mẹ đẻ của chúng ta đều là một câu thành ngữ. Chúng muốn nói về việc sau một thời gian, các thông tin sẽ không được toàn vẹn như ban đầu do sao chép hoặc truyền đạt bị sai nội dung. Vì thế, những gì bạn nghe thấy, nhìn thấy cuối cùng chưa chắc đã đúng với nguyên văn ban đầu.

Việc truyền miệng lại một thông tin bằng cách vô tình hay cố ý đều có thể dẫn đến sự hiểu lầm và có thể đem lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Các thông tin này sẽ thường chứa sự biến tướng cả trong lẫn ngoài, gây ảnh hưởng tới sự đúng đắn của thông tin.

 Câu “tam sao thất bản” có nghĩa là gì?

Câu “tam sao thất bản” có nghĩa là gì?

Ngoài ra, “tam sao thất bản” cũng là tên của một game trên truyền hình. Chương trình này do Đài truyền hình Việt Nam và công ty Truyền thông An thực hiện, được phát sóng trên kênh VTV3 vào lúc 11 giờ thứ Bảy mỗi tuần.

Ý nghĩa chính xác của cụm từ “tam sao thất bản”

Hiện nay, chúng ta sẽ có 2 cách để có thể hiểu được ý nghĩa của cụm từ tam sao thất bản, cụ thể như:

  • Cách hiểu 1: Tam sao thất bản nghĩa là 3 lần sao chép, truyền đạt sẽ dễ sinh ra thành 7 phiên bản khác nhau.
  • Cách hiểu 2: Tam sao thất bản tức là sau 3 lần sao chép hay truyền đại lại thì đã làm mất hết ý nghĩa gốc.

Hoặc nếu phân tích theo từng chữ cái, chúng ta sẽ có:

  • “Tam” có nghĩa là 3
  • “Sao” trong sao chép
  •  “Thất” theo từ điển Hán Việt được hiểu là số 7, hoặc bạn cũng có thể hiểu theo nghĩa thất thoát (mất).
  • “Bản” trong tam sao thất bản có nghĩa là phiên bản cuối cùng hoặc phiên bản đầu tiên.

Nếu như chúng ta sử dụng chữ “thất” như một số 7, thì điều này cũng khá hợp tình hợp lý. Bởi trong cấu trúc đặc thù của Hán Việt thường sẽ mang tính cân đối một cách tự nhiên.Đặc biệt, thất là 7, tam là 3, chúng lại rất đúng so với quy tắc của lối văn biền ngẫu.

Ý nghĩa chính xác của cụm từ “tam sao thất bản”

Ý nghĩa chính xác của cụm từ “tam sao thất bản”

Ngoài ra, trong các thành ngữ, tục ngữ của Việt Nam, chúng ta cũng đã khá quen thuộc với một vài câu liên quan tới số 3 và 7, chẳng hạn như: ba chìm bảy nổi, ba hồn bảy vía, vào ba ra bảy, bảy ba hai mốt,…

Trong trường hợp, bạn muốn sử dụng chữ “thất” như một điều thất thoát, điều này không hoàn toàn sai. Bởi khi thông tin gốc được truyền qua truyền lại giữa người với người, từ dạng này sang dạng khác (văn bản, hình ảnh, truyền miệng,... Thì chúng sẽ rất dễ bị sai lệch thông tin bởi những tiết tấu thêm bớt vô tình.

Bạn có thể hiểu ý nghĩa của câu “tam sao thất bản” trên theo cách nào cũng được. Vì chúng cũng chỉ mang tính chất tương đối và chưa có bất kỳ tài liệu nào để có thể xác thực và chứng minh xem câu nào là chuẩn nhất.

Trò chơi tam sao thất bản là gì và cách chơi như thế nào?

Tam sao thất bản là một chương trình gameshow đầy thú vị và năng động. Ở game này, người chơi bắt buộc phải có kỹ năng phán đoán và sự nhanh nhẹn. Ngoài ra, người chơi cũng cần có kỹ năng quan sát và ghi nhớ để có thể mô tả chính xác đồ vật, hiện tượng hay câu chữ cho bạn cùng chơi.

 Trò chơi tam sao thất bản là gì và cách chơi như thế nào?

Trò chơi tam sao thất bản là gì và cách chơi như thế nào?

Trò chơi đầy thú vị này sẽ được chia ra thành 4 vòng

Vòng 1: Thử thách nhìn nhanh nói khẽ (bao gồm 2 lượt)

  • Lượt đầu tiên: thành viên thứ nhất sẽ xem 1 video bao gồm 8 chi tiết được đánh dấu. Sau đó, các người chơi khác của mỗi đội sẽ lần lượt mách thầm cho nhau về chi tiết đó. Người cuối cùng sẽ là nhân vật trực tiếp quyết định số điểm cho đội mình. Mỗi chi tiết được đánh dấu đúng sẽ được thêm 100 điểm.
  • Lượt thứ hai: thành viên đầu tiên sẽ xem một bức tranh đặc biệt. Bức tranh đó có 3 chi tiết quan trọng và người chơi chỉ được phép xem trong vòng 7 giây. Sau khi mách thầm cho lần lượt người chơi trong đội, thành viên cuối sẽ vẽ và mô tả lại bức tranh đó. Mỗi chi tiết đúng sẽ được công thêm 200 điểm.

Vòng 2: Thử thách nghe thấu hát tài

Tại vòng này, 2 đội sẽ luân phiên nhau thi hát. Mỗi đội sẽ được tùy chọn 2 bài hát. Tên bài hát và nội dung của 2 câu cần hát sẽ được ghi ở mặt bên trong của bảng.

Mỗi đội có thời gian nghe và truyền nội dung 2 câu hát đó là 1 phút. Một người sẽ đứng phía ngoài để nghe bài hát, 3 thành viên còn lại đều phải vào trong phòng kín và đeo headphone.

Điểm thưởng tối đa cho mỗi bài hát sẽ là 2000 điểm nếu người chơi đứng ở phòng cuối cùng hát đúng.

Vòng 3: Thử tài đoán đồ vật

Riêng đội được lọt vào vòng 3 sẽ được chia lại thành 2 nhóm theo thứ tự 1 và 3, 2 và 4. Mỗi nhóm sẽ bao gồm 2 người (1 người nổi tiếng và người bình thường).

Các nhóm sẽ có 2 lượt và được phép luân phiên nhau trong mỗi lượt. Ở mỗi lượt, người chơi sẽ sờ và đoán 8 đồ vật trong 8 thùng kín. Thời gian mỗi lượt thử tài là 1 phút.

Ở lượt thứ nhất, người chơi số 1 sẽ sờ và mô tả đồ vật trong thùng, người chơi số 2 sẽ viết tên của đồ vật đó lên bảng. Ở lượt thứ hai, 2 người chơi có thể đổi vị trí cho nhau và tiếp tục thực hiện lại quy trình như lượt chơi đầu. Mỗi đồ vật đoán đúng sẽ được cộng 100 điểm.

Sau cùng, nhóm nào có nhiều điểm hơn sẽ là nhóm chiến thắng và tiếp tục tham gia vòng thử thách 4.

Vòng 4: Thử thách đoán ý đồng đội

Tại đây, 2 người chơi còn lại sẽ phải đoán 6 từ khóa của chương trình, đồng nghĩa với việc mỗi người sẽ đoán 3 từ. Dựa vào sự diễn tả chân thực của đồng đội mà mỗi từ khóa sẽ có 25 giây để diễn tả và phán đoán.

Với mỗi từ khóa, người mô tả sẽ chỉ được thực hiện bằng hành động và cử chỉ (không được phép nói). Mỗi từ khóa đoán đúng sẽ được tính thêm 600 điểm.

Với những thông tin mà Điện Máy Ba Miền vừa cung cấp, chắc hẳn  các bạn đã hiểu hơn về câu “Tam sao thất bản”, game/trò chơi tam sao thất bản có nghĩa là gì rồi phải không?. Nếu hiểu theo nghĩa đen, hiện nay vẫn còn khá nhiều ý kiến, quan điểm trái chiều. Nhưng nếu như xét về mặt nghĩa bóng thì chúng đều có hàm ý tương tự nhau. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác, đừng quên thường xuyên truy cập dienmaybamien.com bạn nhé!

 

 

Bình luận về bài viết

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.

ĐIỆN MÁY BA MIỀN

Tin công ty
    Chia sẻ kinh nghiệm