×
Chọn khu vực mua hàng

Hãy chọn tỉnh thành của bạn, bạn có thể thay đổi lại ở đầu trang

Hà Nội:    (Bản đồ)

Tư vấn: 0985 626 307

Đặt hàng: 0983 113 582

Hồ Chí Minh:   (Bản đồ)

Tư vấn: 0965 327 282

Đặt hàng: 0977 658 099

Đầu trâu mặt ngựa là gì? Ý nghĩa thành ngữ đầu trâu mặt ngựa

Đầu trâu mặt ngựa là gì? Đây là thành ngữ không xa lạ đối với ai trong số chúng ta. Nhưng ít ai biết rằng đầu trâu mặt ngựa là gì? Cùng Mayruaxemini.vn tìm hiểu ý nghĩa của câu thành ngữ này và sự tích đầu trâu mặt ngựa trong bài viết dưới đây!

Đầu trâu mặt ngựa là gì?

Đầu trâu mặt ngựa là 2 nhân vật thường được nhắc đến trong các truyền thuyết Trung Quốc. Trong tiếng Trung, 2 nhân vật này được viết bởi cụm từ 牛头马面. Đùng như tên gọi, 2 nhân vật này được miêu tả là có phần đầu giống với đầu trâu, khuôn mặt lại giống với ngựa. Nhưng cơ thể lại là người.

Hình ảnh đầu trâu mặt ngựa thường thấy

Hình ảnh đầu trâu mặt ngựa thường thấy

Đầu trâu mặt ngựa thường đi cùng nhau và làm việc dưới trướng của Diêm Vương. Chúng thường được biết đến là biểu tượng của chốn âm ty.

Sự tích đầu trâu mặt ngựa

Nhiều người thường đặt câu hỏi rằng, đầu trâu mặt ngựa có thật không? Trên thực tế, đầu trâu mặt ngựa là những nhân vật trong truyền thuyết dân gian Trung Quốc. 

Người Trung Quốc kể rằng, những người hấp hối thường sẽ nhìn thấy 2 bóng người lạ đứng ở đầu giường. Người thì cho rằng đó là hắc bạch vô thường, người lại nhìn thấy đó là 2 vị hán tử cao to, có đầu giống đầu trâu, mặt ngựa, mình người. Vì thế, họ cho rằng người hấp hối sẽ nhìn thấy đầu trâu mặt ngựa.

Nhiệm vụ của đầu trâu mặt ngựa là áp giải linh hồn người chết tới buổi phán xét ở địa ngục. Ngoài ra, cặp đôi này cũng kiêm luôn trách nhiệm bảo vệ âm ty.

Đầu trâu mặt ngựa trong các truyền thuyết gắn liền với hình ảnh âm ty địa ngục

Đầu trâu mặt ngựa trong các truyền thuyết gắn liền với hình ảnh âm ty địa ngục

Khi Đạo giáo du nhập vào Việt Nam, tất cả những truyền thuyết về đầu trâu mặt ngựa và hắc bạch vô cũng dần được lưu truyền trong dân gian Việt. 

XEM THÊM: Ngô ít hạt có nghĩa đen và nghĩa bóng là gì trên Facebook

Giải thích thành ngữ đầu trâu mặt ngựa là gì?

Trong văn hóa dân gian Việt Nam, đầu trâu mặt ngựa không chỉ là tên của 2 nhân vật bảo vệ âm ty, áp giải linh hồn mà còn được biết đến là một câu thành ngữ hay. 

Câu thành ngữ đầu trâu mặt ngựa được giải nghĩa như sau:

Người đầu trâu mặt ngựa là người có vẻ ngoài xấu xí, tâm địa độc ác và hành động không hợp quy chuẩn đạo đức xã hội. Thành ngữ này thường được sử dụng để chỉ những người làm việc đâm thuê chém mướn, đòi nợ, bảo kê…

Câu thành ngữ này mang nghĩa tương đương với câu “mèo mả gà đồng”. Cả 2 thành ngữ này đều được dùng để miêu tả bề ngoài một người trông xấu xí, không đàng hoàng, luôn làm việc ác.

Đầu trâu mặt ngựa cũng được dùng để miêu tả người xấu

Đầu trâu mặt ngựa cũng được dùng để miêu tả người xấu

Mơ thấy đầu trâu mặt ngựa là điềm báo gì?

Dưới góc độ tâm lý học, mơ thấy đầu trâu mặt ngựa là điềm báo cho thấy bạn đang muốn buông bỏ hoặc thay đổi điều gì đó trong cuộc sống. Cụ thể:

 • Nếu mơ thấy đầu trâu mặt ngựa xuất hiện trước mặt mà bạn không có hành động chạy trốn có nghĩa là bạn đang muốn thay đổi điều gì đó nhưng chưa đủ động lực.
 • Giấc mơ xuất hiện 2 nhân vật này tại nghĩa trang là điềm báo cho thấy bạn nên buông bỏ và chôn vùi những điều không hay trong quá khứ.
 • Ở trong giấc mơ, bạn thấy đầu trâu mặt ngựa đang cố gắng truy đuổi ai đó thì đó là điềm báo cho thấy sắp tới, bạn cần đấu tranh để thay đổi điều gì đó.

Theo quan điểm dân gian, mơ về đầu trâu mặt ngựa có thể là điềm báo:

 • Đối với các bạn học sinh: Mơ thấy đầu trâu mặt ngựa là điềm báo bạn có khả năng đạt thành tích cao trong kỳ thi sắp tới.
 • Với những người làm kinh doanh: Giấc mơ này là điềm báo cho một khởi đầu thuận lợi nhưng bạn cần phải cẩn trọng người xung quanh. Nếu không, bạn sẽ thua lỗ và mất nhiều mối quan hệ làm ăn.
 • Đối với những ai đang đau đầu trong tình yêu: Mơ thấy đầu trâu mặt ngựa là điềm báo bạn cần thẳng thắn trò chuyện với đối phương. Sau khi vượt qua thử thách này, 2 người sẽ  trở nên thấu hiểu và yêu thương nhau nhiều hơn.
 • Người chuẩn bị đi xa mơ thấy đầu trâu mặt ngựa là điềm báo bạn nên cân nhắc lịch đi vì có nhiều điều tai họa đang chờ đón phía trước.

XEM THÊM: Ý chí là gì? Cách rèn luyện ý chí của con người

Đặt câu với thành ngữ đầu trâu mặt ngựa

Thông thường thành ngữ này được đặt trong các câu như:

 • Đầu trâu mặt ngựa đến rồi kìa, mau trốn đi! => Ý chỉ những người làm ở phường đâm thuê chém mướn, dân côn đồ đang ghé thăm. 
 • Chọn bạn mà chơi, đừng chơi với mấy kẻ “đầu trâu mặt ngựa”! => Ý chỉ, không nên chơi với những người có ngoại hình xấu xí, luôn làm việc ác.

Như vậy, đầu trâu mặt ngựa không những mang ý chỉ các vị thần bảo vệ âm ty  mà còn là câu thành ngữ để nói về những kẻ côn đồ, xấu xí hay làm việc ác. Hy vọng rằng những lý giải cụ thể trên đã giúp bạn hiểu thêm về đầu trâu mặt ngựa nhé!

 

Bình luận về bài viết

Hiện tại chưa có ý kiến đánh giá nào về bài viết. Hãy là người đầu tiên chia sẻ cảm nhận của bạn.

ĐIỆN MÁY BA MIỀN

Tin công ty
  Chia sẻ kinh nghiệm